Nên tránh đặt bộ phát Wi-Fi cạnh đồ dùng nào?

Việc đặt bộ phát Wi-Fi cạnh một số thiết bị, vật dụng trong nhà có thể khiến tốc độ mạng chậm đi do cản trở hoặc xung đột tần số.

Thông thường, người dùng thường đặt modem, router Wi-Fi ở trung tâm ngôi nhà hoặc vị trí thuận tiện để kết nối với nhiều thành viên trong gia đình. Dù vậy, việc để gần một số vật dụng khác có thể khiến sóng bị ngăn cản, từ đó gây chậm kết nối Internet.

Việc đặt bộ phát Wi-Fi ở nơi thoáng có thể giúp kết nối Internet liền mạch. Ảnh: Adobe Stock

Đặt bộ phát Wi-Fi ở nơi thoáng có thể giúp kết nối Internet liền mạch.

TV, tủ lạnh

Theo Eye Networks, việc đặt bộ phát Wi-Fi cạnh TV khá phổ biến tại nhiều hộ gia đình, nhất là những phòng có diện tích nhỏ. Tuy nhiên, khi TV hoạt động, sóng phát ra có thể khiến hầu hết modem hoặc router hiện nay bị nhiễu, Wi-Fi không ổn định, nhất là khi bộ phát được đặt ở giữa TV và tường.

Trong trường hợp bắt buộc đặt bộ phát ở gần, người dùng nên để phía trước TV để tránh bị ảnh hưởng sóng phát ra.

Tương tự, đặt bộ phát cạnh tủ lạnh, máy giặt và các thiết bị phát ra từ trường khác khi hoạt động cũng khiến sóng mạng chập chờn.

Tủ kính, gương soi

Một số người dùng đặt bộ phát Wi-Fi trước gương, nhưng các chuyên gia cho rằng đây là điều không nên. Theo CNBC, việc để gần vật dụng như gương hoặc đồ có lớp tráng bạc tương tự khiến sóng Wi-Fi bị phản ngược lại thay vì xuyên qua, đồng thời tạo ra nhiễu, khiến những thiết bị ở phía sau nhận tín hiệu kém.

Tương tự, kính gây tác động xấu đến sóng Wi-Fi do vừa là vật cản, vừa gây phản tín hiệu, nên người dùng không nên đặt bộ phát Wi-Fi trong tủ kính.

Bể cá

Nước có khả năng hấp thụ một phần sóng vô tuyến như Wi-Fi, do đó bộ phát đặt cạnh bể cá hoặc nơi chứa nước có thể làm tín hiệu yếu hơn so với những vị trí khác. Ngoài ra, khu vực này còn có độ ẩm cao – “kẻ thù” của các thiết bị điện tử.

Lò vi sóng

Hầu hết bộ phát Wi-Fi hiện dùng chuẩn Wi-Fi 6 (tần số 2,4 GHz – 5 GHz), hoặc Wi-Fi 6E mới hơn (tần số 6 GHz). Do lò vi sóng sử dụng sóng điện từ 2,4 GHz để làm nóng thức ăn với tần suất cao, chúng có thể gây xung đột sóng với thiết bị phát Wi-Fi đời cũ.

Ngoài lò vi sóng, các thiết bị như bộ đàm, radio cũng có thể gây nhiễu do cũng hoạt động trên băng tần 2,4 GHz. Với các thiết bị dùng công nghệ Wi-Fi mới, tác động của lò vi sóng thấp hơn.

Thiết bị Bluetooth

Các thiết bị không dây dùng Bluetooth như tai nghe, bàn phím và chuột có thể làm nhiễu tín hiệu Wi-Fi, nhất là bộ phát đời cũ 2,4 GHz. Theo MetaGeek, khi thiết bị sử dụng Bluetooth nhảy vào dải tần của thiết bị sử dụng Wi-Fi, nó sẽ làm cản trở và gây ra độ trễ. Bộ phát Wi-Fi cũng có thể cản trở hoạt động của chuột không dây và các phụ kiện Bluetooth khác.

Bộ phát Wi-Fi nên đặt ở đâu?

Công ty Defender Shield cho rằng thiết bị phát sóng Wi-Fi nên hạn chế để trong phòng ngủ, khu vực bếp, tránh các góc tường, vật kim loại… Người dùng có thể để modem, router ở khu vực trung tâm của ngôi nhà và ở vị trí cao, rộng thoáng, ít vật cản để phủ được toàn bộ không gian, cải thiện hiệu quả phát sóng.

Gọi điện thoại
0977.04.8888
Chat Zalo