Kết nối không dây nhanh gấp 100 lần Wi-Fi

Li-Fi, tiêu chuẩn truyền tải không dây 802.11bb, đạt tốc độ lý tưởng 224 Gb/giây, gấp 100 lần Wi-Fi hiện tại.

Theo công bố của Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) ngày 13/7, 802.11bb đã được thêm vào danh sách chuẩn truyền tải mạng không dây mới. Động thái này được các doanh nghiệp Li-Fi toàn cầu hoan nghênh, vì sẽ giúp tăng tốc độ triển khai và áp dụng tiêu chuẩn công nghệ truyền dữ liệu mới này vào đời sống.

Một module Li-Fi do pureLiFi sản xuất. Ảnh: pureLiFi

Hiện chuẩn mới nhất của Wi-Fi đã tiến hóa lên 802.11be, còn có tên khác là Wi-Fi 7, với tốc độ cao nhất 30 Gb/giây, nhanh gấp ba lần mức 9,7 Gb/giây trên Wi-Fi 6. Trong khi đó, các chuẩn Wi-Fi phổ biến hiện nay là 2.4 GHz và 5 GHz, cho tốc độ khoảng từ 200 Mb/giây tới 1,3 Gb/giây.

Nếu Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến (RF) để truyền dữ liệu, Li-Fi dùng công nghệ sóng ánh sáng, cụ thể hơn là tín hiệu ánh sáng để truyền dữ liệu thông qua các đèn LED. Nhờ đó, tốc độ đạt được cao hơn hẳn, lý tưởng đạt 224 Gb/giây, đồng thời không gây nhiễu các thiết bị y tế, không gây ảnh hưởng hay xung đột đến các loại sóng radio hiện có.

Với ưu điểm này, Li-Fi từ lâu được giới chuyên gia đánh giá cao nhờ liên lạc không dây nhanh hơn, đáng tin cậy và an toàn hơn Wi-Fi và 5G. Dù vậy, điểm yếu của công nghệ này là bị hạn chế nếu có vật cản như tường, hoặc những nơi thiếu ánh sáng.

Theo Tom’s Hardware, có ưu điểm vượt trội nhưng Li-Fi sẽ không có tiềm năng xóa sổ các công nghệ mạng dựa trên sóng vô tuyến như Wi-Fi hay 5G. Sóng vô tuyến vẫn có lợi thế rất lớn trong việc truyền qua bầu khí quyển ở khoảng cách rất xa và xuyên qua các vật thể. Thay vào đó, Li-Fi sẽ được khai thác trong các trường hợp truyền dữ liệu tốc độ cao ở khoảng cách gần và ít vật cản.

“Khả năng truyền dữ liệu theo hướng thẳng của công nghệ ánh sáng trên Li-Fi giúp tăng bảo mật, giảm nguy cơ gây nhiễu và nghe lén, đồng thời cho phép điều hướng trong nhà với độ chính xác đến từng centimet”, Dominic Schulz, chuyên gia của Fraunhofer HHI, một trong những tổ chức ủng hộ Li-Fi, cho biết.

Đến nay, một số công ty đã bắt đầu sản xuất module Li-Fi cho các bộ phát sóng và thiết bị được kết nối. Trong đó, pureLiFi cung cấp module Light Antenna ONE dày 14,5 mm cho các OEM để thử nghiệm và đánh giá. Các thiết bị Li-Fi thương mại dự kiến xuất hiện đầu tiên tại Triển lãm Di động Toàn cầu – MWC 2024 tại Tây Ban Nha.

_Theo Tom’s Hardware_

Gọi điện thoại
0977.04.8888
Chat Zalo